February 24, 2023

หลักเกณฑ์ในการเลือกแฟรนไชส์ร้านซักผ้าให้คุ้มการลงทุน

เช็คลิสต์ 7 เทคนิค การเลือกแฟรนไชส์ร้านซักผ้าให้ปัง ! และคุ้มค่าการลงทุน

แฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ นับว่าเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่แทบจะไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว เพราะด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในยุคนี้ที่มีความเร่งรีบ จึงต้องการบริการที่ตอบสนองความสะดวกรวดเร็ว และหันมาใช้บริการเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญแทนการซักผ้าในครัวเรือน อีกทั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังเป็นปัจจัยที่ผลักดันให้ทุกคนหันมาใส่ใจดูแลสุขอนามัยมากขึ้น


จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า กระแสการลงทุนร้านซักผ้ามาแรงอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีมานี้ ซึ่งปัจจุบันมีแฟรนไชส์ให้เลือกมากมายหลากหลายแบรนด์ ทั้งแฟรนไชส์แบรนด์ในประเทศและจากต่างประเทศ แต่เมื่อจะตัดสินใจลงทุนแฟรนไชส์ทั้งทีแล้ว


วันนี้เรามีหลักเกณฑ์ในการเลือกแฟรนไชส์ร้านซักผ้าให้คุ้มค่ากับการลงทุน หรือทำกำไรและคืนทุนได้อย่างรวดเร็ว

เพื่อให้นักลงทุนได้พิจารณาอย่างรอบคอบ ก่อนตัดสินใจจะลงทุน โดยมี 7 เทคนิค ดังนี้

 1. สำรวจความต้องการและเงินลงทุน
  แม้ว่าแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญจะเป็นแฟรนไชส์ยอดนิยม แต่การลงทุนย่อมมีความเสี่ยงเสมอ ดังนั้นก่อนการลงทุนควรสำรวจว่า การลงทุนร้านซักผ้าเป็นธุรกิจที่เราชื่นชอบและเหมาะสมกับตัวเองหรือไม่ นอกจากนี้ควรศึกษาถึงกระทั่งรูปแบบของแฟรนไชส์ที่ปัจจุบันมีอยู่ 2 รูปแบบ ได้แก่ 1. Products Franchise เป็นรูปแบบแฟรนไชส์ที่ให้สิทธิในตัวผลิตภัณฑ์หรือเครื่องหมายการค้า กับ 2. Format Franchise รูปแบบแฟรนไชส์ที่กำหนดระบบของการดำเนินธุรกิจให้เหมือนกันทั่วโลก ทั้งเครื่องหมายการค้า ระบบงาน รวมทั้งแผนการตลาด ซึ่งผู้ที่จะลงทุนควรหารูปแบบแฟรนไชส์ที่เหมาะสมสอดคล้องกับเวลาการบริหารจัดการธุรกิจ เช่น แฟรนไชส์ที่บริหารจัดการง่ายๆ และใช้ระยะเวลาน้อย สามารถทำเงินได้ตลอด 24 ชั่วโมงหรือไม่ เป็นต้น

 2. เปรียบเทียบสิ่งที่ได้รับจากแฟรนไชส์
  ผู้ซื้อแฟรนไชส์ต้องศึกษาสัญญาและข้อตกลงอย่างละเอียด ตั้งแต่ สัญญา ค่าธรรมเนียมแรกเข้า (Franchise Fee), ค่าธรรมเนียมรายงวด , ต้นทุนในการเปิดร้าน , ต้นทุนในการตกแต่งร้าน ค่าสิทธิต่อเนื่อง (Royalty Fee) ค่าการตลาด (Marketing Fee) ระยะเวลาในการคืนทุน รวมไปถึงบริการหลังการซื้อแฟรนไชส์ และสิ่งที่สำคัญที่สุดผลตอบแทนสูงและความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจที่ต่ำ เพราะแต่ละแฟรนไชส์มีเงื่อนไขนำเสนอที่แตกต่างกันไป เช่น แฟรนไชส์ที่ต้องการสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน อาจมีค่าใช้จ่ายการตกแต่งร้านค้ามากกว่าเดิม เพื่อที่ผู้ลงทุนได้จะพิจารณาถึงการลงทุนในครั้งนี้สมเหตุสมผลหรือไม่ ซึ่งตามหลักเกณฑ์การลงทุนแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญแล้วผู้ลงทุนควรมีกำไรที่มากขึ้นภายหลังจากระยะเวลาคืนทุนนั่นเอง

 3. ระบบการสนับสนุนแฟรนไชส์ที่ดี
  ควรดูแลนักลงทุนและให้การสนับสนุนตลอดการลงทุน เพื่อลดความเสี่ยงในการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ เริ่มตั้งแต่การช่วยวิเคราะห์ทำเลที่มีศักยภาพเพื่อสร้างโอกาสให้กับแฟรนไชส์ร้านซักผ้าหยอดเหรียญ พื้นที่เหมาะกับการลงทุนร้านซักผ้าที่มีศักยภาพในการทำกำไรสูง ได้แก่ ตลาด อพาร์ตเมนต์ บริเวณมหาวิทยาลัย และศูนย์กลางการท่องเที่ยว รวมไปถึงการออกแบบภายในร้านที่ดีไซน์ และใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับการมีกลยุทธ์ทางการตลาดที่แข็งแกร่งและบริการที่มีมูลค่าเพิ่ม เพื่อดึงดูดลูกค้าเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็ต้องมีทีมงานเฉพาะทางที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญให้การดูแลในการซ่อมและบำรุง โดยมี Call Center บริการตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อเกิดปัญหาติดขัดเพื่อทำให้ไม่พลาดการให้บริการลูกค้า

 4. แบรนด์แฟรนไชส์แข็งแกร่งแค่ไหน
  หลายคนมองว่าการซื้อแฟรนไชส์ถือเป็นทางลัดในการทำธุรกิจ ไม่ต้องเสียเวลาในการสร้างแบรนด์ ดังนั้นแบรนด์แฟรนไชส์ที่จะลงทุนนั้น จะต้องมีความแข็งแกร่งเป็นที่รู้จักและเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ซึ่งถือเป็น key success หนึ่งที่จะช่วยดูดดึงหรือช่วงชิงให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาถึงประสบการณ์การทำธุรกิจ มูลค่าของแบรนด์ รวมทั้งกระทั่งรางวัลการันตีต่างๆ เพราะปัจจุบันมีเจ้าของแฟรนไชส์เป็นจำนวนไม่น้อย ที่ต้องเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรง ทำให้บางแบรนด์ประสบกับปัญหาขาดสภาพคล่อง ดังนั้นจึงควรพิจารณาถึงน่าเชื่อถือของแบรนด์ ความแข็งแกร่งของแบรนด์ เพื่อเป็นการรับประกันว่า เมื่อผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปแล้ว จะสามารถดำเนินกิจการได้จริงรวมทั้งประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว

 5. การพัฒนาเทคโนโลยีและฟีเจอร์ใหม่
  การเลือกลงทุนร้านซักผ้าให้คุ้มค่าแน่นอนว่า แฟรนไชส์นั้นจะต้องไม่หยุดยั้งการพัฒนาเทคโนโลยีแห่งการซักผ้าที่ฟังก์ชั่นหรือนวัตกรรมใหม่ เพื่อนำโปรแกรมการใช้งานหลากหลายบริการให้กับลูกค้า ทั้งการซักเสื้อผ้า การซักเครื่องนอน จนถึงการซักรองเท้าหรือกระทั่งเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน รวมทั้งไปถึงน้ำยาซักผ้าที่หลากหลายระดับราคาให้เลือกจะต้องเหมาะกับกลุ่มลูกค้าของนักลงทุน ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยยกระดับการบริการให้แบรนด์แฟรนไชส์มีความแตกต่างกันจากคู่แข่งอย่างชัดเจน และถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญในการสร้างยอดขายและคืนทุนได้อย่างรวดเร็ว และหากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีชื่อเสียงหรือระดับ Professional ด้วยจะยิ่งดี เพราะจะช่วยตอกย้ำมาตรฐานการผลิตและคุณภาพเครื่องที่มีความแข็งแรงของเครื่องอยู่ได้นาน ทำให้ผู้ลงทุนแฟรนไชส์ไม่มีปัญหาอื่นๆ ตามมาหลังจากลงทุนไปแล้ว เช่น ปัญหาด้านการซ่อมแซมเครื่องบ่อย ที่ล้วนแล้วแต่เป็นต้นทุนบริหารจัดการที่เพิ่มขึ้นทั้งสิ้น

 6. ค่าใช้จ่ายจุกจิกในระยะยาว
  เป็นสิ่งที่ผู้ลงทุนร้านซักผ้าต้องให้ความสำคัญ เพราะธุรกิจจะสามารถไปต่อหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการต้นทุน กับค่าใช้จ่ายในระยะยาว แน่นอนว่าต้องดูฟังก์ชั่นของแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญช่วยประหยัดค่าน้ำและประหยัดค่าไฟฟ้าหรือไม่ เช่น การประหยัดพลังงานมากถึง 10 เท่า ก็จะยิ่งส่งผลให้ค่าใช้จ่ายลดลงและยังคืนกำไรสู่ผู้ลงทุนได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ผู้ลงทุนร้านซักผ้า จะต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายสำหรับการซ่อมบรำรุงเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้า ระยะเวลาการสำรองอะไหล่ ที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต หลังจากการใช้เครื่องซักผ้าเป็นระยะเวลานาน หรือกระทั่งในอนาคตหากต้องลงทุนเครื่องซักผ้าแบบใหม่ๆ เพื่อยกระดับการบริการให้กับลูกค้า

 7. การบริหารจัดการแฟรนไชส์
  เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ แต่ละแฟรนไชส์มีความแตกต่างกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการที่จะสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้าได้ตลอดเวลาหรือไม่ เช่น การมีระบบวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกเพื่อนำมาวางแผนการตลาดที่เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้า การมีระบบสมาชิกหรือรอยัลตี้โปรแกรมที่ดึงดูดเป็นลูกค้าประจำและไม่เปลี่ยนใจไปใช้บริการคู่แข่ง เช่น ลูกค้าสามารถสะสมพอยต์เพื่อนำมาใช้แทนเงินสดในการชำระ หรือกระทั่งการจัดการด้านระบบการชำระเงินดิจิทัลเข้ามาให้บริการ เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่หันมาชำระเงินผ่านทั้ง Mobile Payment หรือ QR Code เพราะจริงๆ ธุรกิจร้านซักผ้าหยอดเหรียญกำลังเข้าสู่ยุคดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ สูตรสำเร็จด้านการบริหารจัดการเหล่านี้จะเป็นบันไดที่ช่วยให้การลงทุนคืนทุนได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

เมื่อเช็คลิสต์ 7 เทคนิค การเลือกแฟรนไชส์ร้านซักผ้าให้คุ้มการลงทุนแล้ว สำหรับผู้ที่สนใจหรือมองหาการลงทุนแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญWASHENJOY Electrolux Professional’ ผู้ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซักอันดับ 1 จากประเทศเกาหลี ที่มีประสบการณ์การดำเนินธุรกิจมากว่า 10 ปี ซึ่งเลือกใช้เครื่องของ Electrolux Professional ซึ่งเป็นหัวใจของการดำเนินธุรกิจ โดยพิสูจน์ความทนทาน การประหยัดพลังงาน และความเสถียรมาตลอดระยะเวลาตั้งแต่เริ่มต้นแบรนด์ขึ้นมา โดดเด่นเรื่องเทคโนโลยีแห่งการซักผ้า กระทั่งปัจจุบันเป็นแฟรนไชส์ร้านสะดวกซัก อันดับ 1 ในเอเชีย พิสูจน์ความสำเร็จอย่างมากมาย จากการมีสาขามากกว่า 850 สาขาทั่วโลก และได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย เป็นเครื่องการันตีถึงความสำเร็จ

ตรวจสอบสาขาบริการใกล้บ้านคุณ หรือหากสนใจร่วมธุรกิจลงทุนร้านซักผ้ากับเรา

WASHENJOY Electrolux Professional

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่ washenjoythai.com

โทรศัพท์ : 098-902-6659

Line Official Account : @washenjoy

Email : info@washenjoythai.com

Website : www.washenjoythai.com

Facebook : WASHENJOY Thailand

บทความอื่น ๆ

ดูทั้งหมด