February 24, 2023

เปรียบเทียบให้เห็นชัด ๆ ลงทุนร้านซักผ้าหยอดเหรียญดีกว่าธุรกิจอื่นอย่างไร

ถอดรหัสลงทุนแฟรนไชส์อะไร ก็ไม่สู้ลงทุนแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ

         การลงทุนแฟรนไชส์ กลายเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนที่เป็นคนรุ่นใหม่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นรูปแบบธุรกิจที่สำเร็จรูปมาแล้ว ไม่ต้องเหนื่อยกับการสร้างแบรนด์เอง หรือลองผิดลองถูก แต่การ ‘ลงทุน’ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไรก็ตาม ย่อมมีทั้งโอกาสประสบความสำเร็จและความเสี่ยงอยู่เสมอ


ปัจจุบันมีแฟรนไชส์ให้เลือกลงทุนหลากหลาย โดยมี 4 แฟรนไชส์ที่กำลังเป็นดาวรุ่งมาแรง ดังนี้

 1. แฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ซึ่งเป็นแฟรนไชส์ที่เติบโตจากพฤติกรรมของคน
  ที่ต้องการความสะดวกสบาย
 2. แฟรนไชส์เครื่องดื่ม ชาไข่มุก กาแฟ ถือว่าเป็นแฟรนไชส์ที่ยอดนิยมตลอดกาล ซึ่งจะ
  เห็นว่ามีผู้ประกอบการแฟรนไชส์และร้านค้าข้างทางเป็นจำนวน เพราะสอดรับกับอากาศเมืองไทยที่ร้อนกับร้อนอย่างเดียว
 3. แฟรนไชส์บริการจัดส่งสินค้าและพัสดุ จัดว่าเป็นแฟรนไชส์ที่มาแรงแห่งยุคดิจิทัล
  จากพฤติกรรมการช้อปปิ้งในบนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว
 4. แฟรนไชส์กลุ่มอาหาร ไก่ทอด ก๋วยเตี๋ยวเรือ สเต็ก เพราะเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่
  เนื่องจากอาหารเป็นปัจจัยสี่ของมนุษย์ทำให้ไม่ว่าเศรษฐกิจดีหรือไม่ดี ของกินจะได้รับผลกระทบค่อนข้างน้อย

         นักลงทุนหลายคนตั้งข้อสงสัยว่า เมื่อจะลงทุนซื้อแฟรนไชส์ทั้งที ธุรกิจกลุ่มไหนบ้าง ที่น่าลงทุนแล้วให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า คืนทุนเร็ว และกำไรงอกงามที่ดี แถมยังมีความเสี่ยงต่ำ


วันนี้มีเปรียบเทียบชัดๆ ให้เห็นภาพไปเลย แฟรนไชส์ไหนปังและดีกว่ากัน มาเริ่มต้นกันเลย

 1. แฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ การตัดสินใจลงทุนร้านซักผ้า มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง เพราะถือว่าเป็นธุรกิจที่สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มผู้คนในยุคปัจจุบันที่ต้องการความเร่งรีบในชีวิตประจำวัน ตอบโจทย์ในยุคด่วนสะดวก โดยสามารถใช้บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง และราคายังสอดคล้องกับกำลังซื้อของผู้บริโภค อีกทั้งในปัจจุบันช่องว่างทางการตลาดมีเพียบ เนื่องจากจำนวนคู่แข่งในแต่ละโลเคชั่นยังมีค่อนข้างน้อย โดยยังสามารถขยายไปสู่พื้นที่ชุมชน, คอนโด, หมู่บ้าน, หอพักในตัวเมือง และสถานที่ต่างๆ ที่มีศักยภาพได้อีกมากมาย นอกจากนี้แบรนด์แฟรนไชส์ยังมีการทำตลาดอย่างต่อเนื่อง

          รวมทั้งการขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีใหม่ เครื่องซักผ้าและเครื่องอบ น้ำยาซักผ้า สร้างสีสันและดึงดูดผู้เข้ามาใช้บริการ ส่งผลให้เมื่อลงทุนร้านซักผ้าไปแล้วพบว่าอัตราความสำเร็จอยู่ที่ 94.8% รวมทั้งยังมีความเสี่ยงในการทำธุรกิจที่ค่อนข้างต่ำมาก นอกจากนี้แล้วผลตอบแทนการลงทุน (ROI: Return on Investment) ค่อนข้างดี ด้วยค่าแรงต่ำ เนื่องจากแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญแทบไม่ต้องมีพนักงานเลยด้วยซ้ำ หรือหากมีภายในร้านก็เฉลี่ย 1-2 คนเท่านั้น และสามารถจ้างแบบ part-time ได้ เพื่ออำนวยความสะดวกหรือคอยทำความสะอาด

  สรุปชัดๆ กับการลงทุนแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ
   
 • งบการลงทุนร้านซักผ้า เริ่มต้นที่ 1,500,000 บาทขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับขนาดของร้าน ชนิดของเครื่องที่ลงทุน จำนวนเครื่อง และสิ่งที่มสงแฟรนไชส์จัดเตรียมให้)
 • มีระยะเวลาการคืนทุนประมาณ 3 – 5 ปี
 • มีต้นทุนหลักๆ ที่ต้องจ่ายต่อเดือน เพียงแค่ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าแก๊ส

 1. แฟรนไชส์เครื่องดื่ม ชาไข่มุก กาแฟ ถือว่าเป็นแฟรนไชส์ที่ตลาดเกิดภาวะอิ่มตัวมานานแล้ว เพราะมีคู่แข่งเป็นจำนวนมากแต่ละโลเคชั่น ทั้งการแข่งขันในระดับแฟรนไชส์ด้วยกันเอง และการแข่งขันกับร้านเครื่องดื่มสตรีทฟู้ดหรือริมทาง โดยราคาเครื่องดื่มชาไข่มุก กาแฟ ที่มีตั้งแต่ถูกจนถึงราคาแพง ในขณะที่การตลาดและการทำโปรโมชันมีการแข่งขันทางด้านราคารุนแรงเพื่อช่วงชิงลูกค้า เนื่องจากลูกค้ายังมีความภักดีต่อแบรนด์น้อย และที่สำคัญตลาดชาไข่มุกเป็นตลาดที่มาไวไปไวขึ้นอยู่กับกระแส ตลาดจะกลับมาคึกคักก็ต่อเมื่อมีลูกเล่นใหม่ๆ เข้ามาสร้างสีสัน


            นอกจากนี้ปัจจุบันยังมีเครื่องดื่มต่างๆ ที่เป็นทางเลือกมากมายสำหรับผู้บริโภค นอกจากนี้ยังเป็นธุรกิจที่อาจจะต้องมีค่าแรงจากการจ้างคนมาจำหน่าย หากผู้ซื้อแฟรนไชส์ไม่ได้ลงมือทำด้วยตัวเอง ทำให้มีต้นทุนการดำเนินธุรกิจที่เพิ่มขึ้นอีก สรุปแฟรนไชส์เครื่องดื่ม ชาไข่มุก กาแฟ ค่อนข้างมีความเสี่ยงสูงต่อการลงทุนแล้ว อาจจะไม่ประสบความสำเร็จ คืนทุนได้ช้าหรือมีโอกาสปิดกิจการก็เป็นได้


  สรุปชัดๆ กับการลงทุนแฟรนไชส์เครื่องดื่ม ชาไข่มุก กาแฟ
 •  งบการลงทุนแฟรนไชส์เครื่องดื่ม ชาไข่มุก กาแฟ มีหลากหลายราคา เริ่มต้น 30,000 บาทขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับขนาดของร้าน)
 • มีระยะเวลาการคืนทุนประมาณ 3 – 5 เดือน
 • มีต้นทุนหลักๆ ที่ต้องจ่ายวัตถุดิบหลักในการทำ ชา กาแฟ น้ำแข็ง และบรรจุภัณฑ์

 1. แฟรนไชส์บริการจัดส่งสินค้าและพัสดุ เป็นแฟรนไชส์ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ โดยอัตราการเติบโตของแฟรนไชส์บริการจัดส่งสินค้าและพัสดุ จะขึ้นอยู่กับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ซึ่งก็มีแนวโน้มว่าจะขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่หันมาซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์ และโซเชียลคอมเมิร์ซเพิ่มอย่างต่อเนื่อง แล้วปัจจุบันผู้ลงทุนแฟรนไชส์ยังสามารถเปิดให้บริการหลากหลายแบรนด์ภายในร้านค้าที่ให้บริการเพียงสาขาเดียว ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีที่สร้างความหลากหลายให้กับผู้ใช้บริการ ถือว่าแฟรนไชส์บริการจัดส่งสินค้าและพัสดุมีโอกาสที่ดีเช่นเดียวกับแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ


          แต่เมื่อมาพิจารณาระบบแฟรนไชส์เป็นในรูปแบบของการกินส่วนแบ่ง โดยแบ่งเปอร์เซ็นต์จากยอดขายให้กับเจ้าของแฟรนไชส์ รวมทั้งการลงทุนค่าเช่าคอม ค่าระบบให้กับบริษัทแบรนด์แฟรนไชส์อีกด้วย ดังนั้นหากจะประสบความสำเร็จนั้นต้องมีทุนหนาพอสมควร ส่วนอัตราค่าบริการก็ต้องลดลงเพื่อให้แข่งขันกับรายอื่นได้อีก เนื่องจากมีผู้เล่นหน้าใหม่จำนวนมากเข้าสู่ตลาด ทำให้การแข่งขันด้านราคามีความเข้มข้นมากขึ้นนั่นเอง

  สรุปชัดๆ กับการลงทุนแฟรนไชส์บริการจัดส่งสินค้าและพัสดุ
 • งบการลงทุนแฟรนไชส์บริการจัดส่งสินค้าและพัสดุ เริ่มต้น งบการลงทุน เริ่มต้น 1,000,000 – 5,000,000 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดของร้าน)
 • มีระยะเวลาการคืนทุนประมาณ 3 –5 ปี
 • มีต้นทุนหลักๆ ค่าระบบให้กับบริษัทแบรนด์แฟรนไชส์ ค่าแรงของพนักงาน

 1. แฟรนไชส์กลุ่มอาหาร อาทิ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ไก่ทอด ร้านสเต๊ก ไก่ย่าง สลัด จริงๆ แล้วหากจะกล่าวถึงแฟรนไชส์กลุ่มอาหาร ถือว่าเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพอย่างยิ่ง เพราะอาหารเป็นปัจจัยสี่ที่ทุกคนต้องรับประทานอาหารกันทั้งนั้น ดูแล้วจึงความเสี่ยงน้อยมากจริงๆ แต่หากเจาะลึกลงไปนับว่าเป็นแฟรนไชส์มีการบริหารจัดการที่ท้าทายมากมาย ทั้งปัญหาพนักงานทุจริต ต้นทุนวัตถุดิบที่ผัวผวนหรือราคาขึ้นๆ ลงๆ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ ผักสด ผลไม้ ตลอดจนการรักษามาตรฐานรสชาติของอาหารและความสะอาด รวมทั้งการให้บริการของพนักงาน
          ปัญหาที่เกิดจากลูกค้าเข้ามาใช้บริการ และที่สำคัญในยุคที่เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลต่อพฤติกรรมการนั่งรับประทานอาหารภายในร้าน ทำให้แฟรนไชส์กลุ่มอาหารจะต้องมุ่งขยายธุรกิจในช่องทางดิลิเวอรี่ ซึ่งต้องเสียค่าธรรมเนียมจากธุรกิจจัดส่งอาหาร ยังไม่รวมถึงค่าแรงของพนักงานภายในร้าน


  สรุปชัดๆ กับการลงทุนแฟรนไชส์กลุ่มอาหาร
 • · งบการลงทุนแฟรนไชส์อาหาร เริ่มต้น งบการลงทุน เริ่มต้น 4,000 บาทขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับขนาดของร้าน)
 •  มีระยะเวลาการคืนทุนประมาณ 2 เดือนขึ้นไป
 •   มีต้นทุนหลักๆ วัตถุดิบอาหาร พนักงานให้บริการ


         เมื่อเปรียบเทียบการลงทุนแฟรนไชส์ดาวรุ่งที่น่าลงทุนแล้ว รู้หรือยังว่าทำไม แฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญหรือการลงทุนร้านซักผ้า ถึงเป็นธุรกิจมาแรงและมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง และเมื่อพร้อมที่จะลงทุนแล้ว ติดต่อสอบถาม WASHENJOY Electrolux Professional สะดวกซักอันดับ 1 ในเอเชีย ที่มีเครื่องอุตสาหกรรม Electrolux Professional อันดับ 1 ของโลก มาตรฐานระดับโลก ยุโรป-สวีเดน การันตีมาตรฐานความสะอาดและปลอดภัยจาก HACCP โดดเด่นด้วยดีไซน์ร้านสวย สะอาด โดดเด่น สบายตา มีระบบ software BEEBOT พร้อมระบบสมาชิกจ่ายผ่าน QR Code สั่งการออนไลน์ผ่านมือถือไม่ต้องเข้าร้าน ตรวจสอบข้อมูลได้ 24 ชม. วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก วางแผนการตลาดที่เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้า Call Center 24 ชั่วโมง มีปัญหาติดขัดไม่ต้องกังวล

สำหรับผู้ที่สนใจจะลงทุนกับ WASHENJOY Electrolux Professional สอบถามรายละเอียดได้ที่

ติดต่อด่วนโทร : 098-902-6659 หรือ 

Facebook : WASHENJOY Thailand

Website : www.washenjoythai.com

Line Official Account : @washenjoy


ติดตาม WASHENJOY Electrolux Professional ในช่องทางอื่นๆ

YouTube : WASHENJOY Thailand

Instagram : washenjoythailand

TikTok : washenjoythailand

บทความอื่น ๆ

ดูทั้งหมด