February 17, 2023

กลยุทธ์สำคัญในทำการตลาดแฟรนไชส์ร้านซักผ้า

ลงทุนร้านซักผ้าให้สำเร็จ กับ WASHENJOY Electrolux Professional

“ภายในปี 2050 ประชากรไทยกว่า 75% จะกลายเป็นคนเมือง” ข้อมูลจากสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ ได้คาดการณ์อนาคตของพฤติกรรมคนไทยในอีก 5 ปีว่าจะกลายเป็นคนเมือง ซึ่งนิยามของคำว่า “คนเมือง” ก็คือ ผู้ที่ชื่นชอบความรวดเร็วสะดวกสบาย และอะไรที่จะมาช่วยให้ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตง่ายขึ้น ย่อมเป็นสิ่งที่คนเมืองต้องการ

แม้กระทั่งการทำงานบ้านอย่างการซักผ้า ถึงจะมีเครื่องซักผ้าที่มาช่วยให้คุณประหยัดแรงได้แล้ว แต่สำหรับคนเมืองบางคนที่นิยมอาศัยอยู่คอนโดมิเนียมหรือหอพักใกล้รถไฟฟ้า BTS หรือ MRT เพื่อความสะดวกในการเดินทางไปทำงาน คงไม่อยากจะลงทุนซื้อเครื่องซักผ้ามาติดตั้งที่คอนโดให้ยุ่งยากในการดูแลรักษา อีกทั้งถ้าคำนวณดีๆ ทั้งค่าเครื่องซักผ้าหลักพันปลายๆ จนถึงหมื่นต้น บวกค่าน้ำค่าไฟ ค่าผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มทั้งปี การเลือกเดินไปใช้บริการ แฟรนไชส์ร้านซักผ้า น่าจะคุ้มค่าคุ้มราคามากกว่า!!!

แม้เราจะคุ้นเคยกับตู้ซักผ้าหยอดเหรียญแบบดั้งเดิม แต่เราเชื่อว่าหลายคนน่าจะมีประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีเกี่ยวกับความสะอาดและอุปสรรคในการใช้งานเครื่องซักผ้าที่ไม่ได้มาตราฐาน จนอาจจะขยาดกับการใช้ตู้ซักผ้าหยอดเหรียญไปเลย และไม่ใช่แค่ผู้บริโภค ผู้ประกอบการหรือนักลงทุนที่กำลังมองหาธุรกิจ ต่างก็เมินธุรกิจลักษณะนี้ หรือ แฟรนไชส์ร้านซักผ้า ด้วยเช่นกัน

ในปัจจุบัน ด้วย Pain Point ต่างๆ ของธุรกิจนี้ ได้ถูกพัฒนาและปรับปรุงหน้าตา สภาพแวดล้อมให้ดูดีน่าใช้บริการมากขึ้น รวมถึงเทคโนโลยีของเครื่องซักผ้าที่ดีมากขึ้น จึงไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไม? ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีร้านซักผ้าที่แฟรนไชส์เกิดขึ้นมากมายหลายแบรนด์ให้คุณได้เห็นและเลือกใช้บริการมากขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณที่แสดงว่าเหล่านักลงทุนเริ่มกลับมาเห็นโอกาสในธุรกิจ แฟรนไชส์ร้านซักผ้า กันอีกครั้ง

แต่อย่างที่ทราบกันดีว่า ธุรกิจใดมีจำนวนคู่แข่งมากเท่าไหร่ การเดินเข้าไปร่วมในธุรกิจนั้นให้รอดปลอดภัยและประสบความสำเร็จได้จะต้องมี กลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ และกลยุทธ์ที่สำคัญสำหรับธุรกิจที่จะช่วยให้เกิดยอดขายหรือกำไรให้ธุรกิจได้มากที่สุดคือ “กลยุทธ์ทางการตลาด” โดยความจริงแล้วเรื่องของกลยุทธ์ก็ไม่ใช่เรื่องที่สามารถเข้าใจได้ยากหรือซับซ้อนอะไร เพราะความจริงของกลยุทธ์การตลาด เป็นเรื่องของการทำความเข้าใจพฤติกรรมและความต้องการของกลุ่มเป้าหมายหรือผู้บริโภคให้มากที่สุด เพื่อสร้างแคมเปญ, โปรโมชั่นหรือกิจกรรมที่กระตุ้นให้ผู้บริโภคอยากซื้อสินค้าหรือเข้ามาใช้บริการของคุณ รวมถึงธุรกิจ แฟรนไชส์ร้านซักผ้า ด้วยเช่นกัน

และด้วยประสบการณ์ของ WASHENJOY Electrolux Professional ในการทำแฟรนไชส์สะดวกซักระดับพรีเมียมมามากว่า 10 ปี และมีสาขาทั่วเอเชียมากกว่า 850 สาขาและไม่มีสาขาใดปิดตัวลงเลย วันนี้ขอมานำเสนอ กลยุทธ์ทำการตลาดแฟรนไชส์ร้านสะดวกซัก ให้นักลงทุนหรือแฟรนไชส์ซีของเราได้นำไปปรับใช้กับร้านซักผ้าของคุณให้ประสบความสำเร็จมากขึ้น นั่นเอง

3 กลยุทธ์สำคัญในทำการตลาด “แฟรนไชส์ร้านซักผ้า” ให้สำเร็จ

1.สร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้บริโภค : อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วว่า หัวใจของคำว่ากลยุทธ์ที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในธุรกิจได้ ก็คือ “การเข้าใจพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคหรือลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย” เช่นตอนนี้คุณก็ไม่ได้ทราบแล้วว่ากลุ่มผู้บริโภคมี Pain Point เรื่องความสะอาดทั้งบริเวณร้านสะดวก รวมถึงปัญหาเครื่องซักผ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ฉะนั้น กลยุทธ์ที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าจึงมีดังนี้

  • การเลือกเปิด “แฟรนไชส์ร้านซักผ้า” จะต้องแก้ไขปัญหาพื้นฐานดังกล่าวก่อน ทั้งเรื่องความสะอาดสะอ้านในบริเวณร้าน และเครื่องซักผ้าที่ต้องได้มาตรฐาน ซักสะอาดและกินเหรียญหรือไม่เสียบ่อย แล้วยิ่งถ้าเพิ่มความสบายใจของลูกค้าให้มากขึ้นด้วยระบบของเครื่องซักผ้าที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคด้วย ก็น่าจะช่วยให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเลือกร้านคุณมากกว่าร้านอื่นนั่นเอง
  • เพราะไลฟ์สไตล์คนเมือง คนยุคใหม่มักจะชอบความรวดเร็ว และช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันของพวกเขาได้ แล้วยิ่งเป็นธุรกิจการบริการไม่ว่าจะงานบริการด้านใด ไม่เว้นแม้กระทั่งการเข้ามารับบริการจาก แฟรนไชส์ร้านซักผ้า หากจะต้องใช้เวลานานในการรอเครื่องซักผ้าและอบผ้าหลายชั่วโมงกว่าจะเสร็จ ก็คงไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมืองสักเท่าไหร่ ฉะนั้น WASHENJOY Electrolux Professional จึงได้ร่วมมือกับบริษัทที่มีเทคโนโลยีเครื่องซักผ้าระดับโลกอย่าง Electrolux Professional ได้พัฒนาเครื่องซักผ้าที่มีระบบจ่ายน้ำยาซักผ้าแบบอัตโนมัติเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ถือเป็นจุดแข็งสำคัญของ แฟรนไชส์ร้านซักผ้า ของเรา เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ลูกค้าจากการที่ไม่ต้องพกน้ำยาซักผ้ามาให้ยุ่งยาก และยังช่วยทำให้ผ้าที่ลูกค้านำมาซักทำความสะอาดมีความสะอาดมากยิ่งขึ้น เพราะเป็นน้ำยาซักผ้าคุณภาพจากแบรนด์ ECOLAB ซึ่งถือเป็นหนึ่งในผู้นำด้านเคมีภัณฑ์ระดับโลก ซึ่งมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดสูงที่ผ่านการทดสอบความปลอดภัย จึงมั่นใจได้ว่าน้ำยาซักผ้าจะไม่ทำให้ผิวของคุณระคายเคืองอย่างแน่นอน
  • การเลือกทำเลที่ตั้งของ “แฟรนไชส์ร้านซักผ้า” ต้องง่ายต่อการเดินทางและมีสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้บริการ ซึ่งในเรื่องของศาสตร์การเลือกทำเลนั้น ส่วนใหญ่ใครๆ ก็จะนึกถึงบริเวณริมถนนใหญ่ แต่ความจริงแล้วสำหรับร้านสะดวกซัก ทำเลที่ดีอาจจะเป็นย่านที่มีคอนโด หอพัก, ตลาด, ห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมง ที่สามารถเปิดให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการได้ตลอดเวลาและมีพื้นที่สำหรับจอดรถด้วย นอกจากนั้น หากภายในร้านมีที่นั่งสะดวกสบาย ติดแอร์เย็นๆ และมีบริการ WiFi ในช่วงระหว่างการรอซักผ้าและอบผ้า ไปจนถึงที่ชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือ หรือแม้กระทั่งบริการตู้เครื่องดื่มน้ำอัตโนมัติให้บริการ ก็น่าจะเป็น แฟรนไชส์ร้านซักผ้า ที่ตอบโจทย์คนเมืองได้อย่างแท้จริง

2. สร้าง Loyalty Campaign ให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการบ่อยๆ : กลยุทธ์นี้ถือเป็นความท้าทายมากๆ สำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบัน เนื่องจากผู้บริโภคมีตัวเลือกเยอะมากขึ้น เพราะสามารถเข้าถึงสินค้าและบริการต่างๆ ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง ฉะนั้น การจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเลือกธุรกิจของคุณและกลับมาใช้บริการซ้ำทุกครั้ง จึงถือเป็นเรื่องท้าทายและไม่ง่ายเลย

ส่วนใหญ่แล้ว แฟรนไชส์ร้านซักผ้า จะเป็นธุรกิจที่แทบจะไม่มีพนักงานหน้าร้านคอยดูแลและปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าเลย นอกจากการทำสภาพแวดล้อมของร้านให้น่าให้สะอาด มีเครื่องซักผ้าที่มีคุณภาพดีให้ใช้บริการแล้ว สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ลูกค้ามี Loyalty กับร้านของคุณมากขึ้นก็คือ ระบบ Membership ที่จะส่งมอบคูปองส่วนลด หรือมอบพ้อยต์ให้ลูกค้าสะสมแต้มเพื่อนำมาแลกสินค้าหรือส่วนลดใดๆ ของร้านคุณ

แฟรนไชส์ร้านซักผ้า ของ WASHENJOY Elecrolux Professional มีระบบที่เรียกว่า “BEEBOT” ที่ไม่ใช่แค่เครื่องจ่ายเงินอัตโนมัติ แต่ยังมีระบบ Membership ให้ลูกค้ากลายเป็นสมาชิกของร้านและกลับมาใช้งานอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการได้รับพ้อยต์ให้ลูกค้าได้สะสมเพื่อนำมาแลกเป็นเงินสดสำหรับการใช้บริการในครั้งต่อๆ ไปได้ทุกเมื่อ

นอกจากนั้น ที่ WASHENJOY Electrolux Professional ยังมี Wash&PAY ที่เป็นแอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถชำระค่าบริการซักผ้าหรืออบผ้า พร้อมได้สะสมแต้มแบบออนไลน์ได้ทันที และที่ล้ำไปกว่านั้นหากคุณได้อยู่เฝ้าที่ร้านแอพพลิเคชั่นนี้มีระบบแจ้งเตือนสถานะเครื่องซักอบผ้าได้แบบเรียลไทม์ เพื่ออำนวยความสะดวกรวดเร็วให้กับลูกค้าคนยุคใหม่ได้อีกด้วย


3. เนรมิตจุด Check-in เท่ๆ ให้ลูกค้าโพสต์ลงบนโซเชียลมีเดีย : แม้ร้านสะดวกซักจะมีบริการที่เหมือนๆ กัน แต่หากบริเวณร้านใดสามารถจัดตกแต่ง แฟรนไชส์ร้านซักผ้า ของตัวเองได้น่าสนใจ ให้อารมณ์คาเฟ่หรือเสมือน Co – Working Space ที่คุณจะสามารถใช้บางมุมของร้านถ่ายรูปเท่ๆ Check-in ในโซเชียลอวดเพื่อนๆ ได้สบาย ก็น่าจะเป็นแต้มต่อทางธุรกิจ ที่ปรับให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมืองในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี

ลงทุนร้านซักผ้าหยอดเหรียญ

ในการตกแต่งร้านของ WASHENJOY Electrolux Professional นั้น มีกลยุทธ์ที่มุ่งเน้นเรื่องการสร้างความแตกต่างด้วยการออกแบบที่พยายามจัดสรรพื้นที่ร้านให้ลูกค้ามีความสะดวกสบาย การจัดวางเครื่องซักผ้าและตู้อบให้เอื้ออำนวยต่อการใช้งาน นอกจากนั้นภายในร้านจะต้องมีบรรยากาศและดีไซน์ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่สวยงาม และจะต้องมีที่ให้ลูกค้าได้นั่งรอระหว่างการใช้บริการ พร้อมมีมุมสวยๆ ให้คุณได้ถ่ายรูปเช็คอินอวดเพื่อนๆ ได้อย่างสบายใจด้วย เป็นต้น

และสิ่งสำคัญของการทำกลยุทธ์ทางการตลาดไม่แพ้ 3 ข้อที่กล่าวมาก็คือ การใช้ข้อมูลเชิงลึกจากฐานลูกค้าตัวจริง ว่าลูกค้าชอบอะไรไม่ชอบอะไร, โปรโมชั่นไหน แคมเปญใดที่ทำแล้วได้ผลดีหรือไม่ดีอย่างไร เพื่อนำมาวิเคราะห์ วางแผนและประเมินผลทุกกลยุทธ์ทางการตลาดของ แฟรนไชส์ร้านซักผ้า ของคุณให้ดีขึ้นอยู่ตลอดเวลาและมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้เรื่อยๆ นั่นเอง

ที่ WASHENJOY Electrolux Professional เองก็เช่นกัน เรามีทีมที่ปรึกษาและวิเคราะห์ตลาด ที่คอยรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่แฟรนไชส์ซีของเรา ที่จะช่วยวางแผนและขับเคลื่อนธุรกิจในยุคของ Data Driven Marketing & Business เพื่อให้คุณประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ เหมือนอีก 850 กว่าสาขาทั่วเอเชียของเรา นอกจากนั้นเรายังช่วย โปรโมทสาขาใหม่ การทำโปรโมชั่น ควบคู่กับสร้างการรับรู้ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย อาทิ Facebook และ Instagram ได้อีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสนใจเป็นเจ้าของสะดวกซัก WASHENJOY Electrolux Professional

ติดต่อด่วนโทร : 098-902-6659 หรือ
Facebook : WASHENJOY Thailand
Website : www.washenjoythai.com
Line Official Account : @washenjoy


ติดตาม WASHENJOY ในช่องทางอื่นๆ

YouTube : WASHENJOY Thailand

Instagram : washenjoythailand
TikTok : washenjoythailand

บทความอื่น ๆ

ดูทั้งหมด