January 18, 2023

เคล็ด (ไม่) ลับกับการอบผ้าในร้านซักผ้าแฟรนไชส์

ข้อควรคำนึงในการใช้เครื่องอบผ้า

แม้แสงแดดจะเป็นตัวช่วยที่ดีและประหยัดมากที่สุด ที่ทำให้เสื้อผ้าที่ซักแล้วของคุณแห้งสนิท อีกทั้งยังสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ดี แต่ยามที่พระอาทิตย์ไม่ทำงาน การเลือกใช้ตัวช่วยอย่างเครื่องอบผ้าก็น่าจะเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด! แต่การจะลงทุนซื้อเครื่องอบผ้าราคาหลักหมื่นมาไว้ที่บ้านหรือคอนโด ก็ดูจะใช้เงินเยอะมากไปสักหน่อยในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ อีกทั้งยังเปลืองพื้นที่บ้านมากจนเกินไป ยิ่งใครที่อาศัยอยู่ตามคอนโดหรือหอพักก็ยิ่งเปลืองพื้นที่เข้าไปใหญ่ การเลือกใช้บริการร้านซักผ้าแฟรนไชส์ ที่มีเครื่องอบผ้าด้วย จึงน่าจะตอบโจทย์ของคุณได้ดีทีเดียว

แต่กระนั้นเอง ผู้บริโภคส่วนใหญ่ที่เคยใช้บริการเครื่องอบผ้าหยอดเหรียญ ก็มักจะพบปัญหาเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องอบผ้า เช่น เรื่องความไม่สะอาดบ้าง อบผ้าไม่แห้งสนิทบ้าง จนเกิดความไม่มั่นใจว่าการเลือกใช้เครื่องอบผ้าจากแฟรนไชส์ซักอบ นั้นจะดีกับเสื้อผ้าของเขาจริงๆ

และในฐานะที่ WASHENJOY Electrolux Professiona เlป็นแบรนด์ ร้านซักผ้าแฟรนไชส์ ที่ประสบความสำเร็จจากหลายประเทศในแถบเอเชีย จึงมีเคล็ดลับดีๆ ในการใช้บริการเครื่องอบผ้าหยอดเหรียญตามร้านสะดวกซักมาฝากกัน แต่ก่อนอื่นเราอยากพาคุณมารู้จักข้อดีของการใช้เครื่องอบผ้ากันก่อน

ข้อดีของการเลือกใช้เครื่องอบผ้าใน แฟรนไชส์ซักอบรีด มีอะไรบ้าง?

 • แก้ปัญหาผ้าอับชื้น มีกลิ่นเหม็นอับ แต่ไม่มีที่ตากหรือไม่มีแดดในหน้าฝน
 • ไร้กังวลเรื่องฝุ่นหรือ PM2.5 ที่จะมาเกาะเสื้อผ้าของคุณ ให้สีของผ้าหม่นหมองหรือทำให้สุขภาพของคนในบ้านคุณแย่ลง เหมือนเวลาที่คุณต้องนำเสื้อผ้าไปตากนอกบ้านกลางแจ้ง
 • ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องฟ้าฝนที่ไม่ค่อยเป็นใจ ตากผ้าเมื่อไหร่ฝนก็ตั้งเค้า หากเผลอปล่อยไว้ก็เปียกต้องซักใหม่ แต่ถ้าจะเก็บผ้าที่ยังไม่แห้งดีก็เกิดกลิ่นอับ เป็นอันต้องซักใหม่อยู่ดี ฉะนั้นเครื่องอบผ้าก็จะมาช่วยลดการทำงานบ้านที่ต้องทำซ้ำซ้อนได้
 • หมดปัญหาเรื่องการซักผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน หรือเหล่าตุ๊กตาตัวใหญ่ ที่ต้องตากแดดทิ้งไว้หลายๆ วันถึงจะแห้งสนิท เพราะเครื่องอบผ้าจะช่วยทำให้การซักผ้าชิ้นใหญ่และหนาแห้งไวกว่านั่นเอง

และก่อนที่จะตัดสินใจเลือกใช้บริการร้านซักผ้าแฟรนไชส์ ที่มีเครื่องอบผ้า สิ่งที่คุณควรทราบลำดับถัดมาก็คือ ผ้าชนิดใดบ้างที่ไม่สามารถเข้าเครื่องอบผ้าได้ ซึ่ง WASHENJOY ได้รวบรวมมาให้คุณดังนี้

 • เสื้อหนังหรือชุดที่มีส่วนประกอบของหนัง : เพราะเครื่องอบผ้าจะทำให้บริเวณที่มีเครื่องหนังเสียรูปทรง เกิดริ้วรอยและแตกได้
 • ผ้าสแปนเด็กซ์ : ส่วนใหญ่จะเป็นผ้าที่ใช้กับชุดว่ายน้ำหรือชุดออกกำลังกาย ที่มีความยืดหยุ่น เพราะมียางผสมอยู่ในเส้นใยผ้า ฉะนั้นความร้อนจากเครื่องอบผ้าจะทำให้ยางที่อยู่ในผ้าสแปนเด็กซ์เสื่อม ชุดว่ายน้ำหรือชุดออกกำลังกายของคุณอาจจะเสื่อมสภาพได้ไวมากขึ้น นั่นเอง
 • ผ้าไหม : เพราะเส้นใยของผ้าไหมมีความบอบบาง อีกทั้งผ้าไหมยังมีราคาสูง ฉะนั้นการนำชุดที่ทำจากผ้าไหมใส่เครื่องอบผ้า ความร้อนจะทำให้เส้นไหมหดและเสียหายได้ง่าย
 • ผ้าลูกไม้ : เพราะผ้าลูกไม้จะมีลวดลายที่เกิดจากการฉลุ มีช่องมีรูจำนวนมาก ซึ่งความจริงแล้วการดูแลรักษาทำความสะอาดผ้าลูกไม้นั่น ก็ควรซักมือและตากในที่ร่มอยู่แล้ว จึงไม่ควรนำเข้าเครื่องอบผ้าจาก ร้านซักผ้าแฟรนไชส์ ให้เสี่ยงกับการถูกเกี่ยวให้ฉีกขาด
 • ผ้าขนสัตว์หรือไหมพรม : ความร้อนจากเครื่องอบผ้า อาจทำให้ขนสัตว์หลุดร่วงหรือจับกันเป็นก้อนไม่สวยงาม และด้านหลังของผ้าขนสัตว์ก็อาจจะเกิดรอยแตกเสียหายได้ ส่วนไหมพรมนั้นการโดนความร้อนพร้อมๆ กับแรงเหวี่ยงอาจทำให้ไหมพรมเสียทรงหรือเส้นใยหลุดขาดได้
 • เสื้อผ้าที่มีการตกแต่งลูกปัดหรือคริสตัล : ด้วยแรงเหวี่ยงและความร้อน อาจทำให้ของตกแต่งเหล่านั้นละลายหรือหลุดล่อนออกมาจากเสื้อผ้าของคุณได้
 • ผ้าเรยอน : เป็นกรณีเดียวกับผ้าไหมคือ เป็นเส้นใยที่ได้จากธรรมชาติที่มีความบอบบาง ฉะนั้นหากโดนความร้อนจากเครื่องอบผ้า ก็อาจจะทำให้เส้นใยเสียหายจนเสื้อผ้าราคาแพงของคุณเสียทรงได้นั่นเอง

เมื่อทราบแล้วว่าผ้าชนิดใดบ้างที่ไม่ควรนำเข้าเครื่องอบผ้า ฉะนั้นก็มาถึงเคล็ดลับสำคัญที่จะช่วยให้คุณใช้บริการเครื่องอบผ้าหยอดเหรียญจากร้านสะดวกซักกันเลยดีกว่า…

วิธีการอบผ้าใน “ร้านซักผ้าแฟรนไชส์

แยกประเภทของผ้า : เมื่อคุณทราบข้อมูลจากด้านบนแล้วว่า ผ้าชนิดไหนบ้างที่ไม่สามารถเข้าเครื่องอบผ้าได้ ฉะนั้น ขั้นตอนแรกสุดเลยของการใช้บริการเครื่องอบผ้าจาก แฟรนไชส์ซักอบ นอกจากนั้นก็แยกผ้าหนากับบาง สำหรับผ้าบางก็ใช้เวลาอบ 25 นาทีตามที่เครื่องอบในร้ายตั้งเป็นเวลาเริ่มต้น ในขณะที่ผ้าหนาก็เพิ่มเวลาอบเป็น 30 นาที

ตรวจสอบป้ายที่เป็นวิธีการดูแลและทำความสะอาดที่ติดมากับเสื้อผ้าของคุณ : ป้ายผ้าเล็กๆ ที่ติดมากับเสื้อผ้าของคุณ มักจะมีวิธีการดูแลทำความสะอาดเสื้อผ้าชนิดนั้นๆ ติดอยู่ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการซักและวิธีการอบผ้าด้วย โดยมีสัญลักษณ์สำคัญที่คุณควรรู้ ได้แก่

 • สัญลักษณ์วงกลมอยู่ในสี่เหลี่ยมจัตุรัส : หมายถึงเสื้อผ้าชนิ้นนั้นสามารถเข้าเครื่องอบผ้าได้
 • สัญลักษณ์วงกลมอยู่ในสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีจุดกึ่งกลาง 1 จุด : หมายถึงควรตั้งค่าความร้อนของเครื่องอบผ้าให้มีอุณหภูมิต่ำ
 • สัญลักษณ์วงกลมอยู่ในสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีจุดกึ่งกลาง 2 จุด : หมายถึงควรตั้งค่าความร้อนของเครื่องอบผ้าให้มีอุณหภูมิปานกลาง
 • สัญลักษณ์วงกลมอยู่ในสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีจุดกึ่งกลาง 3 จุด : หมายถึงควรตั้งค่าความร้อนของเครื่องอบผ้าให้มีอุณหภูมิสูง
 • อย่าอัดผ้าแน่นมากจนเกินไปในเครื่องอบผ้า : เพราะการใส่ผ้าที่เยอะเกินความจุของเครื่องอบผ้า จะทำให้ผ้าแห้งไม่ทั่วถึง ฉะนั้นก่อนการใช้งานเครื่องอบผ้าจาก ร้านซักผ้าแฟรนไชส์ ให้คุณเลือกความจุของเครื่องอบผ้าให้เหมาะสมกับจำนวนของผ้าทั้งหมดของคุณด้วย นั่นเอง
 • เพิ่มความหอมนุ่มนานให้เสื้อผ้าด้วยแผ่นอบผ้า : ใครๆ ก็ชอบเสื้อผ้าที่มีกลิ่นหอมๆ กลเม็ดเคล็ดลับที่ช่วยให้เสื้อผ้าของคุณหอมนาน โดยที่ไม่ต้องประโคมน้ำหอมที่เสื้อผ้าเยอะๆ ก่อนออกจากบ้าน แค่เวลาที่คุณอบผ้าให้ใส่แผ่นอบผ้า (สำหรับใช้กับเครื่องอบผ้า) โดยเลือกกลิ่นหอมที่คุณชื่นชอบ ลงไปในเครื่องอบผ้าจาก ร้านซักผ้าแฟรนไชส์ เพียงเท่านี้เสื้อผ้าของคุณก็สะอาด มีกลิ่นหอมนาน และแห้งสนิทอีกด้วย

เครื่องอบผ้าจาก ร้านซักผ้าแฟรนไชส์ ของ WASHENJOY ดีอย่างไร?

 • เครื่องอบผ้าจากร้าน WASHENJOY ใช้เครื่องอบผ้าที่ผลิตโดยบริษัท Electrolux Professional มีขนาดใหญ่ถึง 17 kg แต่ใช้เวลาอบเริ่มต้นเพียง 24 นาที
 • ฆ่าเชื้อโรค ไรฝุ่น ด้วยอุณหภูมิความร้อน 70 องศา
 • ลดภูมิแพ้ ปลอดฝุ่น และ PM2.5 จากการตากผ้านอกบ้าน
 • ผ้าหอม นุ่มฟู ไม่ทำให้เส้นใยของเนื้อผ้าเสียหาย

และเหล่านี้คือเทคนิคดีๆ ที่ WASHENJOY Electrolux Professional ร้านซักผ้าแฟรนไชส์ ระดับพรีเมี่ยม ที่เราร่วมกันพัฒนาทั้งเครื่องซักผ้าและเครื่องอบกับ Electrolux Professional เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีในการซักและอบผ้าในร้านสะดวกซักให้แก่ผู้บริโภค ตอบโจทย์ทุกความต้องการและไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ได้อย่างแท้จริง

ตรวจสอบสาขาบริการใกล้บ้านคุณ หรือหากสนใจร่วมธุรกิจลงทุนร้านซักผ้ากับเรา คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่

ติดต่อด่วนโทร : 098-902-6659 หรือ
Facebook : WASHENJOY Thailand
Website : www.washenjoythai.com
Line Official Account : @washenjoy


ติดตาม WASHENJOY ในช่องทางอื่นๆ

YouTube : WASHENJOY Thailand

Instagram : washenjoythailand
TikTok : washenjoythailand
Blockdit : washenjoythailand

บทความอื่น ๆ

ดูทั้งหมด