February 24, 2023

เทคนิคการเลือกทำเลลงทุนแฟรนไชส์เปิดร้านซักผ้า

ทำเล ทำเล ทำเล หัวใจความสำเร็จ ธุรกิจเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ เลือกให้แม่นก่อนลงทุนเปิดแฟรนไชส์ร้านซักผ้า

การเลือกทำเลที่ตั้งร้านสะดวกซักที่ดีจะเป็นก้าวแรกที่สามารถพาธุรกิจเข้าถึงและดึงดูดผู้คนที่จะเป็นกลุ่มลูกค้าในพื้นที่บริเวณนั้น ๆ ให้เข้ามาใช้บริการได้ ก่อนที่บริการที่น่าประทับใจจะเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ช่วยเชิญชวนให้ลูกค้าอยากกลับมาใช้บริการซ้ำจนต่อยอดไปถึงการสร้างลูกค้าประจำที่มาใช้บริการอย่างต่อเนื่องได้ แต่การจะเลือกทำเลและโลเคชั่นดี ๆ ที่ใช้เป็นหน้าร้านสะดวกซักของแฟรนไชส์ร้านซักผ้าได้อย่างเหมาะสม ควรจะเลือกตามเกณฑ์ใดบ้างนั้น


WASHENJOY Electrolux Professional มีเทคนิคง่าย ๆ ในการเฟ้นหาพื้นที่ทำเลทองสำหรับเริ่มธุรกิจแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญมาฝากในบทความนี้แล้ว

 1. หน้าร้านสะดวกซักอยู่ในชุมชน
  ใกล้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายปัจจัยแรกในการเลือกสถานที่สำหรับเปิดหน้าร้านแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญหรือร้านสะดวกซัก ก็คือ ต้องอยู่ในบริเวณแหล่งที่มีผู้คนอาศัยอยู่หนาแน่น โดยเฉพาะในชุมชน ละแวกที่มีหมู่บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม หอพัก ตลาด หรือในเมืองที่มีผู้คนอาศัยอยู่มาก แม้ว่ากลุ่มผู้บริโภคเหล่านี้อาจจะมีเครื่องซักผ้าอยู่แล้วในบางครอบครัว แต่เชื่อได้ว่าหากถึงคราวที่มีเหตุจำเป็น เช่น ในช่วงที่อากาศไม่ดี มีฝนตกต่อเนื่อง ไม่มีสถานที่ตากผ้าผืนใหญ่ หรือต้องใช้เสื้อผ้าชุดเดิมแบบด่วน ฯลฯ รวมถึงการที่เครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าในร้านสะดวกซักมีฟังก์ชันการทำงานที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดอย่างยอดเยี่ยมและทำงานได้รวดเร็วกว่า ก็จะทำให้ลูกค้าในชุมชนที่ต้องการความสะดวกสบายมากขึ้น หันมาสนใจใช้บริการแฟรนไชส์ร้านซักผ้า


  นอกจากนี้ ยังมีลูกค้าเป้าหมายอีกกลุ่ม ซึ่งอาจเป็นชุมชนของกลุ่มผู้อาศัยเฉพาะด้าน เช่น มหาวิทยาลัย นิคมอุตสาหกรรม ที่มีที่พักพนักงานโรงงานจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ผู้บริโภคกลุ่มนี้จะพักอยู่ที่อพาร์ตเมนต์และหอพัก และแม้กระทั่งแหล่งท่องเที่ยวที่มีโรงแรม หรือบริการห้องพักรายวัน ก็นับเป็นส่วนที่รวมผู้อยู่อาศัยจำนวนมาก และอาจจะเป็นการอยู่ถาวรหรือเป็นช่วงสั้น ๆ ซึ่งก็มีโอกาสที่จะมีการโยกย้ายหลังจากเรียนจบหรือเปลี่ยนงาน ทำให้อาจไม่ได้มีการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่อย่างเครื่องซักผ้าไว้ใช้เป็นส่วนตัว ดังนั้นแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ จะเป็นทางเลือกสำคัญที่ลูกค้ากลุ่มนี้จะเข้ามาใช้บริการเป็นประจำอย่างต่อเนื่องแน่นอน

 2. การเดินทางและเข้าใช้ได้สะดวก
  นอกจากการมีทำเลที่ตั้งในชุมชนแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญเข้าถึงลูกค้า ก็คือ ต้องอยู่ในแหล่งที่มีลูกค้ามาเข้าถึงร้านสะดวกซักได้อย่างสะดวก ไม่มีขั้นตอนในการเข้าถึงที่ยุ่งยากวุ่นวาย


  ดังนั้น สถานที่ที่จะเปิดเป็นหน้าร้านของแฟรนไชส์ร้านซักผ้าควรเป็นพื้นที่ที่คนทั่วไปสามารถเดินทางมาถึงและเข้าถึงได้ง่าย โดยอยู่ในเส้นทางหลักที่คนผ่านไปมาผ่าน ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้านที่อยู่ที่อาคารพาณิชย์ทั่วไป หรือทำเลของบางร้านอาจเปิดอยู่ในอเวนิวสำหรับช้อปปิ้ง หรือ Village Market ต่าง ๆ ก็ตาม ก็ควรเป็นที่ที่ลูกค้าสามารถเดินเข้ามาพร้อมกับนำตะกร้าผ้าตรงเข้าสู่เครื่องซักผ้าในร้านแล้วเริ่มซักได้เลยทันที โดยไม่ต้องมีการแลกบัตรผ่านใด ๆ ให้ยุ่งยาก รวมถึงต้องรองรับกับการเปิดหน้าร้านได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมให้บริการลูกค้าได้ตลอดเวลา เพื่อสร้างรายได้ให้กับเจ้าของธุรกิจแบบไม่มีหยุดพัก

 3. มีที่จอดรถและสิ่งอำนวยความสะดวก
  เพราะกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ที่นำเสื้อผ้าหรือสิ่งของที่ต้องซักมาใช้บริการที่แฟรนไชส์ซักผ้า มักจะเดินทางมาด้วยรถส่วนตัวมากกว่าการโดยสารรถหรือขนส่งสาธารณะ เพราะฉะนั้นทำเลของการให้บริการแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญที่ดี จึงควรมีบริเวณหรือสถานที่รองรับการจอดรถของลูกค้า โดยเฉพาะด้านหน้าร้านสะดวกซัก เพื่อความสะดวกในการเข้ามาใช้บริการได้ดีที่สุด แต่หากไม่สามารถจอดที่หน้าร้านได้โดยตรง ก็ต้องสามารถจอดในบริเวณใกล้เคียงที่เดินถึงได้ในระยะทางที่ไม่ไกล
  เพื่อไม่ให้เป็นการเพิ่มภาระในการขนย้ายเสื้อผ้าเข้ามาซักในร้านของลูกค้าด้วย และแน่นอนว่าในบริเวณร้านสะดวกซักก็จะมีพื้นที่สำหรับให้ลูกค้านั่งรอได้อย่างสะดวกสบาย ยิ่งหากบริเวณใกล้เคียงมีสถานที่ให้ลูกค้าทำกิจกรรมอย่างอื่นระหว่างรอได้ด้วย เช่น มีร้านอาหาร คาเฟ่ หรือซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นต้น ก็จะยิ่งส่งเสริมให้ลูกค้าสามารถใช้เวลาระหว่างรอซักผ้าได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้นด้วย

 4. เป็นสถานที่ที่เจ้าของธุรกิจร้านสะดวกซักสามารถเข้ามาดูแลได้สะดวก
  แม้ว่าการเลือกลงทุนในแฟรนไชส์ร้านซักผ้าหรือร้านสะดวกซักส่วนใหญ่ จะไม่จำเป็นที่เจ้าของธุรกิจหรือต้องมีพนักงานเฝ้าประจำหน้าร้านตลอดเวลา แต่เจ้าของธุรกิจก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้จนไม่ได้เข้าไปดูแลเลย ทำเลที่จะเลือกตั้งร้านจึงควรอยู่ในสถานที่ที่เจ้าของธุรกิจเองหรือผู้ที่รับผิดชอบก็สะดวกที่จะเข้าไปตรวจสอบดูแลเป็นระยะบ้าง ทั้งในส่วนของระบบการทำงานของเครื่องซักผ้าและเครื่องอบ ว่ายังสามารถให้บริการได้ปกติหรือไม่ ตลอดจนบรรยากาศ ความสะอาดของร้าน หรือบางท่านอาจได้เข้าไปสังเกตหรือพบปะลูกค้า ก็จะได้รับฟังความคิดเห็นคำแนะนำติชมต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้ในการปรับปรุงบริการให้ตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้ามากขึ้นได้

 5. ใส่ใจรายละเอียดการทำสัญญาเช่าพื้นที่เปิดร้านสะดวกซัก
  เมื่อได้บริเวณหรือทำเลที่ดีก็ จะนำมาสู่ส่วนของการเปิดหน้าร้านแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ที่จะใช้เป็นพื้นที่วางเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้า หากว่าผู้ลงทุนในแฟรนไชส์ร้านซักผ้าไม่ได้เป็นเจ้าของอาคารพาณิชย์หรือตึกที่จะเป็นหน้าร้านนั้น ๆ โดยตรง และส่วนใหญ่แล้วก็อาจจะต้องติดต่อขอเช่าพื้นที่นั้น ๆ ก็ต้องมีการแจ้งและเจรจากับเจ้าของผู้ให้เช่าสถานที่อย่างละเอียดถี่ถ้วน ทั้งในส่วนของระบบโครงสร้างของอาคาร ระบบไฟฟ้า ประปา ว่าทางเจ้าของอาคารหน้าร้านนั้นพร้อมให้ดำเนินการในการติดตั้งหรือปรับปรุงอาคารได้มากน้อยเพียงใด เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตามมาในอนาคต

และท้ายที่สุด แม้ว่าทำเลที่ตั้งจะดี มีผู้คนผ่านไปมาจำนวนมาก แต่ก็ใช้ว่าธุรกิจทุกประเภทจะสามารถอยู่ได้ หากไม่ได้มีสินค้าหรือบริการที่มีคุณภาพสู่ลูกค้าอย่างเป็นมาตรฐาน

สำหรับผู้ที่เลือกจะลงทุนเปิดร้านสะดวกซัก หรือแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ กับ WASHENJOY Electrolux Professional นั้น สามารถคลายกังวลในส่วนของมาตรฐานการให้บริการอย่างมีคุณภาพได้เลย เพราะเมื่อคุณเลือกทำแฟรนไชส์ร้านซักผ้ากับเรา เราจะดูแลคุณตั้งแต่ก่อนเริ่มต้นจนประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น

 • การให้คำแนะนำในการหาทำเลที่ตั้งร้านสะดวกซัก หากผู้สนใจเริ่มธุรกิจแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญมีสถานที่พร้อมสำหรับเปิดร้าน ก็สามารถแจ้งให้ทีมงาน WASHENJOY Electrolux Professional ช่วยในการประเมินพื้นที่และวิเคราะห์ความคุ้มค่าในการลงทุนได้ รวมถึงผู้ที่สนใจแต่ไม่มีทำเลที่ตั้ง ทางทีมงานของเราก็มีบริการช่วยเหลือในการจัดหาและเลือกสถานที่ด้วย

 • การให้บริการออกแบบตกแต่งร้านร้านสะดวกซัก ด้วยรูปแบบการดีไซน์ร้านที่สวย ให้ความรู้สึกโล่ง สบาย สะอาดตา และยังเป็นการจัดสรรพื้นที่ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน พร้อมด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานทั้งของลูกค้าและลดภาระในการดูแลของเจ้าของกิจการไปในตัว

 • ติดตั้งเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าที่มีประสิทธิภาพ ด้วยเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าในระดับอุตสาหกรรม (Industrial Grade) ซึ่งมีความทนทานใช้งานได้นานกว่า 20 ปี และประสิทธิภาพในการทำความสะอาดผ้าอย่างสูง และมั่นใจยิ่งขึ้นด้วยบริการซัพพอร์ตจากคอลเซ็นเตอร์ 24 ชั่วโมง และทีมซ่อมบำรุงทั่วประเทศ พร้อมให้บริการแก้ปัญหาได้ใน 48 ชั่วโมง

 • บริการด้านการทำการตลาดแบบครบวงจร ด้วยทีมงานมืออาชีพที่พร้อมให้คำปรึกษาในการบริหารจัดการร้าน รวมถึงมีแอปพลิเคชั่น Wash&PAY ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถชำระเงินออนไลน์ ติดตามสถานะการซักแบบเรียลไทม์ ตลอดจนมีระบบสมาชิกและสะสมแต้ม เป็น Loyalty Program ที่ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าอยากกลับมาใช้บริการซ้ำอย่างได้ผล


หากวันนี้คุณมีทำเลที่ดีและพร้อมจะเริ่มต้นธุรกิจร้านสะดวกซัก หรือแฟรนไชส์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ หรือเพียงแค่มีความสนใจที่จะเริ่มต้นเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ร้านซักผ้า ที่มีบริการครบ จบทุกเรื่องซักผ้า และสร้างลูกค้าได้อย่างยั่งยืน ให้ WASHENJOY Electrolux Professional เป็นผู้ช่วยคุณตั้งแต่เริ่มต้นจนประสบความสำเร็จ

สนใจลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ร้านซักผ้า แฟรนไชส์ซักอบ กับ  WASHENJOY Electrolux Professional

สอบถามรายละเอียดได้ที่

โทรศัพท์ : 098-902-6659

Line Official Account : @washenjoy

Email : info@washenjoythai.com

Website : www.washenjoythai.com

Facebook : WASHENJOY Thailand


ติดตาม WASHENJOY ในช่องทางอื่นๆ

YouTube : WASHENJOY Thailand

Instagram : washenjoythailand

TikTok : washenjoythailand

บทความอื่น ๆ

ดูทั้งหมด